ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2021

I. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2021

1. Du học bậc THPT 

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Tương tự như bậc THPT tại Việt Nam; trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10 – 12. Ngoài tập trung giảng dạy những môn học cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục; chương trình học tại trường còn chú trọng vào các hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Điều kiện :

Để du học chương trình này; các du học sinh cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

– Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam;

– Số năm trống không quá 3 năm;

– Học sinh không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

– Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

– Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho học sinh trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

 

2. Du học bậc trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản. Các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU); dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Thế nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật; thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Điều kiện :

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

 • Học sinh bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ);
 • Hạnh kiểm: khá, tốt;
 • Học sinh không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
 • Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

 

3. Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới. Hiện nay có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

 • Quốc lập (do nhà nước quản lý);
 • Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý);
 • Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý);

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2021

– Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.

Đặc biệt, với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

– Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.  

– Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

 

II. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT

Chương trình du học đại học tại Nhật Bản

Để được nhập học vào chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng anh hệ Cử nhân Đại học, bạn bắt bắt buộc đáp ứng được các điều kiện như sau:

Học viên bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;

Số năm trống không được quá 3 năm;

Có chứng chỉ tiếng anh quốc tế với trình độ tối thiểu là IELTS 5.5; TOEFL iBT 61; TOEIC L&R 700; PTE 50; IB English: 4; ACT English: 21….hoặc các bài thi khác tùy trường. Trình độ tiếng anh tối thiểu cũng sẽ do trường tự quyết định.

Sở hữu những chứng chỉ quốc tế khác như SAT, EJU, ACT, GCE A Level, IB…

Chương trình du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Điều kiện nhập học hệ tiếng anh:

Tốt nghiệp đại học;

Có chứng chỉ tiếng anh quốc tế với trình độ tối thiểu là IELTS 5.5; TOEFL iBT 68; TOEIC L&R 700; PTE 50; IB English: 4; ACT English: 21….hoặc các bài thi khác tùy trường.

Có các chứng chỉ quốc tế khác như SAT, EJU, ACT, GRE, GMAT… 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU HỌC NHẬT MÙA COVID

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2021

Trên thế giới hiện nay đã có hơn 337 loại thuốc kháng và đang được nghiên cứu, và đang được tiêm thử nghiệm. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong việc khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng tiêm vaccine đại trà và miễn phí cho người dân nước này vào cuối tháng 5 tới.

Ngày 20/1, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức ký hợp đồng với Pfizer để mua khoảng 144 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do hãng này bào chế. Nhật Bản sẽ bắt đầu tiêm vaccine vào cuối tháng 2 tới.

Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng dịch bệnh Covid – 19 sẽ được ngăn chặn và dập tắt trong tương lai sắp.

Tình hình dịch Corona tại Nhật Bản

Nhật Bản được coi là 1 trong những quốc gia có tốc độ lây lan dịch bệnh tương đối nhanh. Đây cũng là nơi được cảnh báo về mức độ nguy hiểm lúc tỷ lệ dân số là người cao tuổi, đối tượng được cho là dễ mắc bệnh với biến chứng hiểm nguy, khó chữa hơn so với các người trẻ tuổi.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, Nhật Bản cùng có Hàn Quốc trở thành những “ổ dịch” đáng báo động tiếp theo ở Châu Á trước khi dịch bệnh này lan sang tới các nước châu Âu và tàn phá mạnh mẽ cả toàn cầu như hiện nay. Hiện nay, số người nhiễm covid-19 ở Nhật Bản lên tới hàng nghìn người mỗi ngày tại các thủ đô lớn như Tokyo…

Vậy, du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý điều gì?

Tình hình vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cộng sự lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi đây là trạng thái nguy hiểm với tính chất toàn cầu. Nên lúc tình hình chung còn căng thẳng thì bất cứ quốc gia nào cũng không nên chủ quan. đặc biệt là khi số ca nhiễm ở Nhật Bản vẫn đang rất lớn và tỷ lệ dân số già ở nước này chiếm phần lớn.

Dịch Corona ảnh hưởng đến du học Nhật Bản như thế nào?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm nhiều ngành nghề điêu đứng. Trong đó giáo dục – du học cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề. Dịch bệnh đã ảnh hưởng theo chiều hướng bị động đến cả những bạn đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản và cả những bạn đang học tập tại Nhật Bản. Du học Nhật giữa tâm dịch Corora bị tác động như thế nào?

Đầu tiên là đối với các bạn đang có ý định đi du học và xúc tiến chuẩn bị hành trang đi du học, dịch bệnh Corona đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới việc du học Nhật bản, mọi kế hoạch bị đảo lộn. Đây giống như 1 cơn ác mộng đổ sập xuống mà biết bao bạn trẻ buộc phải gác lại việc thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản mà họ đã dày công chuẩn bị bao lâu. Cụ thể, nó tác động trực tiếp tới kế hoạch du học Nhật Bản như sau:

Chậm tiến độ học tập, khó đảm bảo chất lượng

Dịch bệnh làm học viên phải nghỉ học, tiến độ học ngoại ngữ, học kỹ năng chuẩn bị cho việc du học theo đúng kỳ nhập học theo kế hoạch buộc gác lại. Việc nghỉ học thời gian dài, dù đã được nhiều bạn giải quyết bằng việc học online nhưng chắc chắn cũng tác động đến tâm lý, thời gian, chất lượng làm cho hiệu quả không được đảm bảo. Chất lượng học viên do vậy khó có đáp ứng tiêu chuẩn.

Vô hiệu hóa visa, không thể nhập cảnh

Nguy hiểm hơn nữa, dù 1 số bạn đã học tiếng rất khả quan, nhưng Các bạn cũng chẳng thể xin visa du học hoặc có visa cũng bị vô hiệu hóa bởi việc hoãn lịch học, lùi chuyến bay.

Ngay cả khi không bị những trở ngại khách quan đó thì dịch bệnh cũng khiến cho nhiều học viên, gia đình lo lắng mà quyết định sẽ phải chờ đợi chứ không thể đi du học trong lúc này được.

Du học sinh Nhật Bản giữa tâm dịch

Còn đối với các du học sinh Nhật Bản giữa tâm dịch thì bị ảnh hưởng như thế nào?

Tình trạng chung của các bạn du học sinh là hết sức lo lắng khi phải nghỉ học, học online sống trong nỗi ám ảnh hết sức khi đơn độc giữa tâm dịch nơi đất khách. Những vấn đề khi di chuyển trở về quê nhà, những khó khăn lúc ở lại cũng vô cùng khó khăn thiếu thốn.

Du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý điều gì?

 Đối với những bạn đang còn ở Việt Nam, đối với các bạn đang ở Việt Nam không nên và không thể du học theo đúng kế hoạch đề ra ban đầu. 

Đồng thời, trong thời gian đấy, bạn phải chăm chỉ tranh thủ thờì gian học tập, nâng cao và hoàn thiện kỹ năng, trình độ ngoại ngữ của bản thân. Bạn thể học online, hoặc ôn luyện lại kiến thức đã được học trước đó, thường xuyên giao lưu trực tuyến với thầy cô, bạn thường xuyên cập nhật tình hình và sức giữ gìn sức khỏe cũng như chung tay nâng cao ý thức phòng tránh – đẩy lùi dịch bệnh.


Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HOT LINE: 0981.288.880 hoặc 0963.129.009
Địa chỉ:
– Cở sở 1: số 23 ngõ 10 chùa Hà , Cầu Giấy, Hà Nội( đối diện 302 cầu giấy trung tâm xin Visa Hàn Quốc)
– Cở sở 2: 125 Đỗ Ngọc Du, P. Thanh Bình, TP. Hải Dương ( trong trung tâm dạy nghề lái xe máy)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 08:00 - 21:00
Zalo 08:00 - 21:00
Gọi ngay
096 312 9009 08:00 - 21:00
Home
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x