Cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda khẳng định Nhật Bản coi việc thúc đẩy hợp tác với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nguồn nhân lực, là ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Điều này được cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda chia sẻ trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thủ đô Tokyo, ngày 17/12.

Trong cuộc gặp gỡ, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ ấn tượng đối với học thuyết “từ trái tim đến trái tim” do Thủ tướng Fukuda Takeo (cha của  cựu Thủ tướng Fukuda) đưa ra vào năm 1977. Học thuyết này đã đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ giữa Nhật Bản với ASEAN, trong đó có quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Nhật Bản ưu tiên hợp tác nguồn nhân lực với Việt Nam - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng chia sẻ đây chính là một trong những lý do ông chọn đi thăm tỉnh Gunma, mảnh đất “địa linh nhân kiệt” của Nhật Bản trong chuyến thăm lần này. Khi phát biểu tại cuộc họp cấp cao ASEAN – Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bổ sung khái niệm “từ hành động đến hành động, từ cảm xúc đến hiệu quả” vào định hướng phát triển quan hệ ASEAN – Nhật Bản trong tình hình mới.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc ASEAN – Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới sẽ mở ra trang mới, đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và toàn diện hơn nữa trên tinh thần tin cậy, chân thành.

Chung quan điểm, cựu Thủ tướng Fukuda cũng cho rằng chuyến công tác, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới thực chất, hiệu quả hơn nữa trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nhật Bản với khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Nhật Bản ưu tiên hợp tác nguồn nhân lực với Việt Nam - 2

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda (Ảnh: Đoàn Bắc).

Đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, ông Fukuda khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Chia sẻ về đánh giá tích cực từ các doanh nghiệp Nhật Bản đối với nguồn nhân lực cần cù và giỏi tay nghề của Việt Nam, cựu Thủ tướng Fukuda khẳng định Nhật Bản coi việc thúc đẩy hợp tác với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nguồn nhân lực, là ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Nhật Bản cũng mong muốn tiếp tục hợp tác trong tiếp nhận nguồn nhân lực, lao động từ Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Fukuda nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức thành công Lễ hội Việt Nam tại công viên Yoyogi trong những năm tới.

Nguồn internet

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 08:00 - 21:00
Zalo 08:00 - 21:00
Gọi ngay
096 312 9009 08:00 - 21:00
Home
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x